Hệ thống tưới phun tự động đa năng

Với các ưu điểm: tự động hóa, tiết kiệm công sức, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng… hệ thống tưới phun đa năng này còn cải thiện được hàng loạt các nhược điểm của các.. 

Nhà màng trồng hoa địa lan của ông Lê Văn Lự, thôn Tiên Nộn – xã Phú Mậu- huyện Phú Vang mùa này vẫn cực kỳ tươi tốt, rễ đâm chồi và hoa vẫn nở đẹp trong cái nắng gay gắt gần 40 độ. Đó là nhờ gần 4 tháng nay, nhà ông sử dụng hệ thống tưới phun tự động đa năng- một công trình khoa học của 2 giảng viên trường Cao đẳng Công nghiệp (CĐCN) Huế: tiến sĩ Lê Văn Luận và thạc sĩ Lê Đình Hiếu. Hệ thống sau được 2 giảng viên này lập trình, cài đặt và thử nghiệm cho hiệu quả tốt, đã được về thử nghiệm ứng dụng trên nhà màng trồng hoa lan của gia đình ông Lê Văn Lự.

Các thiết bị chính của hệ thống tưới phun đa năng này gồm có 1 cảm biến đo nhiệt độ và 1 cảm biến đo độ ẩm của đất được cài đặt tại nhà màng trồng hoa, hệ điều khiển được lập trình trên PLC-S7- 1200 hiện đại, hệ thống các đường dẫn nước và tưới phun sương hạt mịn từ giếng nước đến tận vườn hoa. Khi các cảm biến cho thông số độ ẩm của đất hoặc nhiệt độ không khí tại nhà màng báo hiệu cần nước, tín hiệu này sẽ đưa đến hộp điều khiển PLC. Tại đây các chức năng sẽ được điều khiển tự động để nhận nước và đưa nước tới tận vườn hoa. Tại đây hệ thống tưới phun sương sẽ tự động tưới phun theo các vòi phun lắp đặt, và sẽ tự ngừng trong đúng 5 phút, khi cảm biến báo độ ẩm hoặc nhiệt độ đã đạt yêu cầu.
Thạc sĩ Lê Đình Hiếu, tác giả chính của công trình này cho biết, anh đã phải bỏ ra tháng lập trình, sau đó mua các thiết bị thiết kể hệ thống, sử dụng thử trước khi chính thức áp dụng tại vườn của giai đình ông Lự.
Một thuận lợi nữa là Hệ thống tưới phun đa năng này còn có thể sử dụng để phun thuốc sâu cho cây hoa bằng cách, thay đấu nối từ nguồn nước tưới sang nguốn nước đã hòa thuốc sâu. Hệ điều khiển thay vì tự động nhận tín hiệu sẽ được điều khiển bán tự động bằng tay, mọi hoạt động của hệ thống sẽ chạy cơ chế tương tự.
Với các ưu điểm: tự động hóa, tiết kiệm công sức, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng… hệ thống tưới phun đa năng này còn cải thiện được hàng loạt các nhược điểm của các phương pháp tưới truyền thống khác. Đó là giảm bám bẩn, tắc nghẽn ống tưới, làm mát toàn thân cây kịp thời, tự nhiên, không gây gãy đổ. Có thể tưới rửa bẩn bám trên thân lá, hoa. Tiết kiệm nước và có giá thành thấp, dễ bảo dưỡng.
Hiệu quả trông thấy rõ ràng tại nhà màng trồng hoa địa lan Mokara của gia đình ông Lê Văn Lự sau gần 4 tháng sử dụng tưới phun tự động này đó là cây sinh trưởng tốt, cho ra nhiều hoa, màu sắc ổn định và đường kính hoa lớn hơn so với trước đây. Nhìn thấy hiệu quả này, ông Lự đã chủ động lắp thêm 3 đường ống nối với hệ thống này để nhân thêm 3 giàn hoa lan ngay trong vườn nhà.
Hệ thống tưới phun tự động đa năngsản phẩm khoa học có ý tưởng hay, tính ứng thiết thực và đã được thử nghiệm có hiệu quả thực tế. Đó cũng là lý do công trình này đã giành giải Nhất trong Triển lãm sáng tạo khoa học của sinh viên và cán bộ trẻ các trường đại học, cao đẳng vừa được Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học- công nghệ- Bộ Khoa học- công nghệ phối hợp với Đại học Huế tổ chức vào đầu tháng 5 tại thành phố Huế.
Đam mê, tự bỏ thêm tiền túi để công trình được hoàn thành đi vào ứng dụng, 2 giảng viên của trường CĐCN Huế, anh Lê Văn Luận và anh Lê Đình Hiếu vẫn trăn trở và mong muốn, sẽ được hỗ trợ để hoàn thiện thêm sản phẩm tưới phun trên hoàn thiện hơn, giúp người nông dân thay đổi tập quán canh tác, hỗ trợ công tác khuyến nông tại các địa phương, không chỉ với cây hoa lan mà còn với nhiều cây trồng có hiệu quả kinh tế cao khác./.

Bài, ảnh: Nguyên Thu